Trong lĩnh vực kinh doanh, nhân viên Sale hay bộ phận Sale thường không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp hay hoạt động kinh doanh nào. Mỗi Salesman (Nhân viên bán hàng – nhân viên sale marketing) được coi như bộ mặt của cả doanh nghiệp. Vậy bạn đã thực sự tìm hiểu nghề Sales là gì và cách xây dựng một chiến lược Sales như thế nào chưa?

Sales là gì ?

sales là gì - sale nghĩa là gì Sales là gì? what is sales – sale tiếng anh là gì? – Tìm hiểu nghề sales? (Ảnh: Saleforce) Sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp, cũng như giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty. Do đó, mỗi nhân viên Sales được coi là bộ mặt của cả công ty. Nếu bạn là đơn vị kinh doanh, Sales lại càng là bộ phận quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty và chắc chắn không thể thiếu trong toàn bộ quy trình cũng như chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng. Hãy cùng xem video tóm tắt về Sales là gì qua video dưới đây:
Sales là gì? (Video: YTB Anis Khan)

Nghề sales là gì?

Làm nghề sales hay nhân viên kinh doanh là người sẽ chịu trách nhiệm bán sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu cho khách hàng. Nghề sales sẽ tìm hiểu các vấn đề từ phía khách hàng và đưa ra các giải pháp bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp theo quy trình tối ưu nhất. Ngoài ra, nhân viên sales phải chủ động tìm kiếm thị trường, nguồn khách hàng mới tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên ở một số trường hợp cụ thể, người sales chỉ cần tập trung vào các contact từ phòng marketing. Làm sales học ngành gì? Một số gợi ý ngành học phù hợp cho nghề sales đó là: quản trị kinh doanh, marketing,…

Công việc của nhân viên sale là gì?

Tùy từng lĩnh vực mà nhân viên sales sẽ có nhiệm vụ riêng, tuy nhiên, những công việc dưới đây là những việc cơ bản của một nhân viên sale hàng ngày Để nâng cao hiệu quả kinh doanh của một công ty, việc bán hàng đóng một vai trò quan trọng. Sales phải nắm rõ thông tin về sản phẩm và dịch vụ của công ty như mã sản phẩm, nguồn gốc, màu sắc và kiểu dáng. Khi làm việc tại các cửa hàng, nhân viên sale cần phải quan sát và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ để giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Đồng thời, việc kiểm tra tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo lại cũng rất quan trọng. Sales cũng phải tìm kiếm khách hàng bằng cách gặp gỡ hoặc gọi điện để giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Sau đó, sales giúp khách hàng tiếp cận được các sản phẩm mà họ cần mua. Cuối cùng, sales còn phải báo giá, đàm phán giá cả, thảo thuận thời hạn thanh toán và giao hàng, kiểm kê hàng hóa và bổ sung mặt hàng thiếu, và gửi báo cáo kinh doanh cho quản lý. Vì vậy, sales là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh của một công ty. Xin nhắc lại, nhân viên Sales là người tiếp xúc trực tiếp với khách để thúc đẩy hành vi mua hàng. Nếu khách hàng không hài lòng hoặc có ấn tượng không tốt với nhân viên Sales, họ có thể sẽ không bao giờ sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty dù nó có tốt đi chăng nữa. Chính vì vậy, các công ty thường đầu tư nhiều vào chính sách đào tạo nhân viên Sales. Một nhân viên Sales đòi hỏi rất nhiều kỹ năng sale cơ bản và đạo đức nghề nghiệp để có thể đủ tiêu chuẩn “chinh chiến” trong cuộc đua tạo doanh thu cho công ty. lý do mà sales quan trọng là gìHọc sale ở đâu? – Có nên làm sale không? – Thu nhập nghề sale – (Ảnh: hr-az.com) Khi bán sản phẩm hay dịch vụ, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu về nhu cầu đang có trên thị trường, nhu cầu đó đang diễn ra như thế nào, ở đâu và khi nào. Các nhóm Sales và Marketing không chỉ giao tiếp và bán các giá trị sản phẩm của công ty tới khách hàng mà còn liên tục thu thập, tổng hợp các thông tin thị trường giúp công ty xây dựng và phát triển chiến lược kinh doanh. Hiểu biết về thị trường và có thể đưa ra các quyết định về phù hợp với thị trường sản phẩm chính là công việc của những nhân viên Sales đây cũng là câu trả lời cho những thắc mắc như: làm sale là làm gì, sale là công việc gì hay công việc của nhân viên bán hàng... Bên cạnh đó, quản lý dòng tiền luôn quan trọng đối với tính bền vững của doanh nghiệp. Không có bộ phận nào khác có tác động đến sự phát triển của dòng tiền hơn phận Sales (và Marketing).

Những năng lực cần thiết cho nhân viên bán hàng là gì?

Nghề bán hàng yêu cầu năng lực sáng tạo, sự linh hoạt, trí tuệ, và kiên nhẫn để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc công ty bạn. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản mà một nhân viên bán hàng nên có: Để bán hàng hiệu quả, nhân viên Sales cần phải hiểu khách hàng và nắm bắt được nhu cầu của họ. Điều này là cơ bản nhất trong kỹ năng bán hàng. Họ cần sử dụng cách bán hàng phù hợp với phản ứng của khách hàng, ví dụ như cho khách hàng dùng thử miễn phí khi họ lưỡng lự về sản phẩm. Sử dụng tâm lý học để thu hút khách hàng cũng là một kỹ năng quan trọng để tạo sự tương tác sâu hơn với khách hàng. Điều quan trọng nữa là thiết lập niềm tin với khách hàng, bởi vì họ chỉ muốn làm việc với những người mà họ tin tưởng. Nếu gặp khó khăn trong quá trình ký hợp đồng, nhân viên Sales cần cố gắng tạo sự tin tưởng với khách hàng và đi cùng họ trên quãng đường dài. Những kỹ năng này là cần thiết để nhân viên bán hàng trở thành người bán hàng giỏi và đạt được mục tiêu bán hàng hiệu quả. Những kỹ năng cần có của người làm Sales là gì Những kỹ năng cần có của một người làm Sales là gì? – Yếu tố cần có của nhân viên kinh doanh Trong thời đại bận rộn hiện nay, kỹ năng bán hàng quan trọng là giao tiếp ngắn gọn, rành mạnh, không lạc đề. Khách hàng đánh giá cách bạn trình bày thông tin nhiều hơn chính thông tin đó. Hãy truyền tải không quá ba điểm quan trọng trong mỗi cuộc trò chuyện. Hành động của bạn phải dựa trên những gì khách hàng nói. Người bán hàng giỏi là người lắng nghe tốt và hành động dựa trên những gì họ nghe được từ khách hàng, thay vì chỉ nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Nhân viên Sales cần trở thành chuyên gia về sản phẩm của mình. Họ cần hiểu khách hàng, các vấn đề khách hàng đang phải đối mặt và những gì khách hàng muốn khi mua hàng. Đồng thời, họ cần hiểu sâu về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Cuối cùng, nhân viên Sales cần luôn thể hiện sự giúp đỡ đối với khách hàng. Đây là một suy nghĩ cần phải có và là một yếu tố quan trọng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. sales là gì - yếu tố cần có của nhân viên kinh doanh Kinh nghiệm làm nhân viên thị trường – bí quyết nghề sale (Ảnh: Tagove)
 • Kể những câu chuyện thực sự hấp dẫn: Thực chất người mua cũng không muốn nghe về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhân viên Sales giỏi nên biết điều này và phải biến những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang bán thành câu chuyện hấp dẫn, liên quan tới nhu cầu thực sự của họ. Ví dụ, khi bạn muốn bán một hệ thống điện thoại. Khách hàng không thực sự muôn mua hệ thống điện thoại, mà cái họ muốn là tăng doanh thu. Nhân viên Sales hãy chỉ cho họ thấy điện thoại chính là công cụ hiệu quả để tăng doanh thu.
 • Tương tác qua mạng xã hội với khách hàng: Các mạng xã hội đang tăng mạnh trong lĩnh vực bán hàng. Rất nhiều nhân viên Sales giỏi giờ đây đã xem sự tham gia của họ trên Facebook, Twitter và LinkedIn là một trong những kỹ năng bán hàng hiệu quả. Đó là một cách thực sự thu hút người mua. Thâm chí, một số nhân viên Sales còn coi người mua như bạn bè, và tổ chức bữa tối cho các nhóm người mua mà họ quan tâm đến việc tìm hiểu.
 • Bán hàng hiệu quả qua điện thoại: Lĩnh vực bán hàng đang thay đổi từ việc gặp trực tiếp sang gọi điện/ họp từ xa. Và kết quả là, nhân viên Sales cần phải có kỹ năng trong việc quản lý các cuộc gọi bán hàng bằng cách sử dụng điện thoại. Điều này đòi hỏi các kỹ năng khác nhau như: khả năng đọc và hiểu được giọng điệu của ai đó qua điện thoại hoặc đo nhịp độ của cuộc trò chuyện để xác định liệu khách hàng tiềm năng có hài lòng hay không.
Kỹ năng cần có khi bán hàng qua điện thoại của người làm sales là gì Kỹ năng cần có khi bán hàng qua điện thoại của người làm sales là gì (Ảnh: Adoora) Cá nhân hóa tương tác: Nhiều khách hàng không muốn nhận thông điệp chung hoặc quảng cáo bán hàng, họ mong muốn nhận được thông tin cụ thể phù hợp với nhu cầu của mình. Cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu này là tạo ra thông điệp và nội dung riêng biệt dựa trên tiêu chí nhân khẩu học của từng khách hàng. Để tương tác tốt với khách hàng, bạn cần quan tâm đến độ tuổi, giới tính và sở thích của họ. Hơn nữa, bạn cũng nên xem xét các sự kiện cá nhân hoặc chuyên nghiệp gần đây của khách hàng để tạo ra các tương tác cá nhân hóa. Năng lực viết tốt: Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi, kỹ năng viết là rất quan trọng bởi vì nhiều doanh nghiệp sử dụng email để giao tiếp với khách hàng. Để trở thành một tác giả bán hàng tốt, bạn cần tuân thủ một số quy tắc. Đầu tiên, viết ít là tốt nhất. Hãy sử dụng cách viết ngắn gọn, rõ ràng để giữ liên lạc với khách hàng. Thứ hai, tránh sử dụng các mẫu văn bản chung. Bạn nên dành thời gian để cá nhân hóa thông tin cho từng khách hàng. Thứ ba, sử dụng đầu dòng để định dạng văn bản của bạn. Định dạng danh sách sẽ giúp khách hàng đọc và tiếp thu thông tin dễ dàng hơn. Cuối cùng, hãy bắt đầu và kết thúc văn bản của bạn với một lời kêu gọi hành động để yêu cầu khách hàng thực hiện bước tiếp theo. Bí quyết nghề sale là gì? Nhân viên kinh doanh là làm gì? (Ảnh: Itsourtree)Bí quyết nghề sale là gì? Nhân viên kinh doanh là làm gì? (Ảnh: Itsourtree) Để trở thành một nhân viên Sales giỏi, cần phải học rất nhiều từ lĩnh vực Marketing, và thực tế cho thấy rằng những nhân viên Sales có kỹ năng Marketing sẽ có kết quả tốt hơn các đồng nghiệp khác. Ngày nay, các quản lý Sales đang sử dụng nhiều yếu tố từ Marketing để thực hiện các hoạt động bán hàng. Giúp khách hàng tiềm năng đạt được các bước tiếp theo là một kỹ năng quan trọng của nhân viên Sales. Ví dụ, nếu người mua của bạn cần sự chấp thuận của Giám đốc điều hành trước khi đưa ra quyết định mua, bạn nên cung cấp cho họ thông tin, nội dung và công cụ cần thiết để thuyết phục Giám đốc rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là hoàn toàn phù hợp với họ. Sử dụng công nghệ để tăng năng suất là một xu hướng đang phát triển trong lĩnh vực bán hàng. Nhiều tổ chức bán hàng đang áp dụng công nghệ để tăng cường hiệu quả và rút ngắn thời gian của chu kỳ bán hàng trung bình. Theo báo cáo gần đây của CSO Insights, nhân viên bán hàng chỉ dành 37% thời gian để bán hàng thực sự. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên Sales bất động sản, đây là một trong những nghề Sales lương cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng Marketing, giúp khách hàng tiềm năng đạt được các bước tiếp theo và sử dụng công nghệ để tăng năng suất. Thu nhập nghề sales bất động sản dao động từ 4.500.000 – 6.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên mức hoa hồng khá ấn tượng, có thể gấp nhiều lần lương cứng. Thông thường, nhân viên sales bất động sản thương được thưởng từ 10-20% giá trị hợp đồng.

Nhân viên sales ô tô

Lương cứng của nhân viên sales ô tô rơi vào khoảng 4.000.000 – 5.00.000 đồng/ tháng. Vì sản phẩm bán có giá trị tương đối cao nên mức thu nhập từ hoa hồng cũng hấp dẫn ứng viên.
Nhân viên sales ô tô có mức lương khá cao
Nhân viên sales ô tô có mức lương khá cao

Nhân viên sales tín dụng

Nhân viên kinh doanh mảng này cần có cả kỹ năng của một nhà tư vấn, phân tích tín dụng. Các công việc chủ yếu của họ là giới thiệu các khoản vay, ưu đãi vay cho khách hàng. Họ cũng được thưởng hoa hồng dựa trên doanh số.
Kết luận:
Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Sales là gì và giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nghề Sales và những kỹ năng cần có của một người làm sales.  

Bộ giải pháp phần mềm Marketing Ninja giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY!

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Hotline: 0967922911

Để được tư vấn và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm.
Hãy liên hệ với chúng tôi !

 • group

  Group

 • fanpage

  Fanpage

 • hcm

  HCM

 • tiktok phần mềm ninja

  Tiktok

 • kênh youtube phần mềm ninja

  Youtube

0967.922.911