"Tư vấn marketing" là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực truyền thông và marketing, được sử dụng bởi những người làm trong ngành hoặc sử dụng các dịch vụ truyền thông và marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa và quy trình thực hiện của tư vấn marketing. Để giải đáp những băn khoăn và thắc mắc về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất về tư vấn marketing.

Tư vấn Marketing là làm gì?

Công việc của một công ty tư vấn là giải quyết các vấn đề mà công ty đang gặp phải, đưa ra giải pháp và hướng dẫn để đưa chúng vào hoạt động, và giúp công ty cải thiện hoạt động kinh doanh của mình dựa trên những phân tích và đánh giá bằng phân tích toàn diện thị trường. Ngoài ra, các công ty tư vấn tiếp thị, truyền thông cũng giúp khách hàng lựa chọn và sử dụng hiệu quả các công cụ tiếp thị mới nhất theo nguồn lực của công ty (ngân sách, chi phí và thời gian).

Tư vấn marketing ra đời để có thể đem đến một chiến lược phù hợp và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp
Tư vấn marketing ra đời để có thể đem đến một chiến lược phù hợp và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Tư vấn marketing không kết thúc bằng một cuộc tham vấn, mà agency marketing sẽ tư vấn trực tiếp thảo luận trong một thời gian dài với doanh nghiệp để có thể xây dựng lên một chiến dịch marketing chi tiết và phù hợp nhất. Việc tư vấn đưa ra giải pháp và chiến lược marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tác động được lên quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ của khách hàng, nhờ đó doanh nghiệp sẽ gia tăng doanh thu bán hàng và độ phủ của thương hiệu.

Doanh nghiệp có nên thuê một đơn vị tư vấn Marketing hay không?

Khách hàng sử dụng tư vấn marketing không chỉ là là một doanh nghiệp, thương hiệu mà nó có thể là những cá nhân, tổ chức. Việc sử dụng tư vấn Marketing thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp/ tổ chức/ cá nhân xác định được chân dung khách hàng và từ đó đưa ra được những chiến lược marketing phù hợp. Sau đây là một số lý do thuyết phục các doanh nghiệp nên sử dụng đơn vị tư vấn marketing thuê ngoài, cụ thể:

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ tư vấn marketing?
Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ tư vấn marketing?

Chuyên môn sâu

Các chuyên gia tư vấn marketing có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đa dạng, mỗi chuyên gia sẽ đảm nhiệm các lĩnh vực khác nhau, tạo ra phương pháp toàn diện để giải quyết vấn đề. Nhờ vào các nguồn lực bên ngoài, nhà tư vấn có thể thực hiện nghiên cứu và phân tích sâu hơn. Đề xuất tư vấn luôn có nguồn gốc từ lòng tốt và đạo đức nghề nghiệp của chuyên gia.

Ứng biến linh hoạt

Bộ phận tư vấn chiến lược marketing luôn biết rõ lý do của những khó khăn, trở ngại mà bạn gặp phải. Các cố vấn luôn sẵn sàng tư vấn những phương hướng, kế hoạch phù hợp và triển khai các hoạt động tiếp thị và giải quyết vấn đề kinh doanh hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, ngân sách và nguồn lực của startup luôn có hạn và cần được tính toán kỹ lưỡng. Và thời gian đối với những doanh nghiệp này là một nguồn lực quý giá cần được tận dụng một cách hiệu quả. Vì vẫn là người mới bắt đầu, ngân sách hạn hẹp nên rất nhiều việc mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp phải tự làm thay vì thuê ngoài. Vì vậy, họ phải phân bổ và tổ chức thời gian của mình một cách hiệu quả. Vì nếu họ không nhanh nhẹn, nguồn lực của họ sẽ không cho phép họ tồn tại lâu trên thị trường mà không có thu nhập hay lợi nhuận.

Việc áp dụng tư vấn marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí không cần thiết và đưa ra các phương án phù hợp nhất với mục tiêu và mong muốn của doanh nghiệp. Đội ngũ tư vấn viên sẽ kiểm tra và giám sát các khoản chi phí để cắt giảm các chi phí không hiệu quả, tối ưu hóa hiệu quả thực hiện cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tư vấn marketing còn cung cấp cho doanh nghiệp những giải pháp tối ưu về chiến lược, định hướng phát triển và cải thiện thương hiệu, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường.

Giảm thiểu rủi ro, trở ngại không không mong muốn

Không có khả năng kiểm soát, cân bằng các nhiệm vụ và ưu tiên các mục tiêu quan trọng là một vấn đề phổ biến ở các doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ. Cụ thể, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đôi khi tập trung quá nhiều vào các hoạt động khuyến mại để thúc đẩy bán hàng mà không xác định khách hàng mục tiêu của mình họ muốn gì, cần gì. Chỉ khi hiểu được tâm lý và nhu cầu khách hàng thì các chiến lược kinh doanh sẽ phù hợp, doanh thu mới gia tăng và tệp khách hàng của doanh nghiệp sẽ được mở rộng.

Chính vì vậy, việc thuê các nhà tư vấn marketing là khá cần thiết và quan trọng, việc thuê ngoài này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu, loại bỏ các rủi ro. Các nhà tư vấn sẽ biết bạn cần phải làm gì, ở đâu và khi nào để đạt được các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của bạn. Tùy theo yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp, các nhà tư vấn marketing sẽ có những đề xuất và phương án giải quyết các vấn đề marketing một cách hiệu quả và tối ưu.

Một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn marketing tốt, họ sẽ góp ý mang tính xây dựng, phát triển bền vững nhưng vẫn bám sát thực tế của công ty. Thêm vào đó, các tư vấn marketing sẽ hỗ trợ, hướng dẫn và góp ý khách quan các vấn đề doanh nghiệp gặp phải để có thể cải thiện hơn, hơn hết họ luôn đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu.

Quy trình 7 bước thực hiện tư vấn marketing cho doanh nghiệp.

Mỗi đơn vị sẽ cung cấp một quy trình tư vấn marketing khác nhau cho doanh nghiệp dựa trên nhu cầu và mục tiêu của khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn không thể bỏ qua 7 bước cơ bản sau đây.

Đăng ký tư vấn ngay.

Để nhận được sự tư vấn từ các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn marketing, khách hàng phải đăng ký tư vấn trước qua các kênh mà đơn vị cung cấp. Trong bước đăng ký này, nhà cung cấp dịch vụ tư vấn marketing sẽ cần biết các thông tin cơ bản như đơn vị sẽ sử dụng dịch vụ tiếp thị, khu vực, số điện thoại, ngân sách, số lượng nhân viên tiếp thị, kinh nghiệm triển khai trước đó hoặc một số thông tin khác.

Phân tích tình hình doanh nghiệp.

Sau khi đăng ký là giai đoạn đánh giá tình hình hiện tại của công ty. Ở giai đoạn này, đầu tiên nhà cung cấp dịch vụ tư vấn marketing sẽ đánh giá khách hàng của doanh nghiệp. Từ đó có thể nắm được đối tượng mục tiêu cần hướng tới, ngành hàng muốn triển khai chiến lược marketing, thực trạng hoạt động marketing hiện nay của doanh nghiệp, nguồn lực hay mô hình triển khai kênh bán hàng.

Đánh giá thực trạng doanh nghiệp để đưa ra những phương án marketing phù hợp
Đánh giá thực trạng doanh nghiệp để đưa ra những phương án marketing phù hợp

Nghiên cứu thị trường

Giai đoạn nghiên cứu thị trường thường được đưa ra sau khi đã đánh giá tổng quan về doanh nghiệp. Các nhà tư vấn marketing cần nghiên cứu sâu hơn để có thể trả lời các câu hỏi về thị trường, nguồn sản phẩm, hành vi tiêu dùng, khách hàng, thị phần, đối thủ cạnh tranh, ma trận SWOT của công ty, các kênh bán hàng và chi phí của hoạt động marketing. Các bước nghiên cứu có thể tiến xa hơn tùy thuộc vào nhu cầu của công ty và tùy thuộc vào thị trường và ngành.

Tư vấn chiến lược toàn diện cho doanh nghiệp.

Từ những phân tích chuyên sâu, đơn vị tư vấn marketing sẽ tư vấn sơ bộ cho các công ty một chiến lược tổng thể. Ở giai đoạn này, các công ty có thể lựa chọn các đề xuất và sửa đổi chúng theo thực tế. Điều quan trọng là cả hai bên phải đồng ý để tìm ra hướng đi phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của công ty.

Trao đổi với doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất
Trao đổi với doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất

Xây dựng chiến lược và kế hoạch marketing

Việc xây dựng chiến lược marketing từ những thông tin đã được nghiên cứu và thống nhất với doanh nghiệp sẽ giúp đơn vị tư vấn xây dựng chiến lược và kế hoạch marketing cụ thể. Một nhà tư vấn marketing sẽ dựa trên mục tiêu kinh doanh và nguồn lực của công ty, tối đa hóa hiệu quả với chi phí cho phép. Xây dựng một kế hoạch tiếp thị tổng thể bao gồm cách tiếp cận, kế hoạch hành động, chiến lược nội dung, kế hoạch tăng trưởng, v.v.

Hành động chiến lược marketing.

Được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình tư vấn và thực thi chiến lược marketing. Quy trình thực hiện được cụ thể hóa từ khi bắt đầu hạng mục công việc, nội dung chiến lược, phân công người thực hiện công việc đồng thời sẽ giám sát tiến độ và thời gian thực hiện công việc.

Bước quan trọng trong quá trình thực hiện tư vấn marketing
Bước quan trọng trong quá trình thực hiện tư vấn marketing

Đánh giá kết quả sau khi thực hiện

Tư vấn marketing không chỉ thực hiện chiến lược mà còn đánh giá kết quả sau khi triển khai để rút kinh nghiệm và cải thiện trong tương lai. Việc này giúp đánh giá ưu nhược điểm của kế hoạch, đo lường mức độ thành công và tạo ra báo cáo kết quả. Bằng cách này, tư vấn marketing đảm bảo cho doanh nghiệp sử dụng kinh nghiệm và kiến thức để triển khai chiến lược tốt nhất.

Chi phí cho dịch vụ tư vấn marketing ở các agency

Để thực hiện chiến lược marketing hiệu quả và có được sự tư vấn phù hợp nhất, các đơn vị lớn sẽ có chất lượng cao hơn và kết quả đảm bảo hơn. Doanh nghiệp nên cân nhắc chi phí và mục tiêu của bản thân trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ mà chi phí tư vấn marketing sẽ có sự khác nhau. Các dịch vụ cơ bản nhất có thể kể đến như tư vấn chiến lược, sáng tạo nội dung và triển khai chiến lược cho các quy hoạch vừa và nhỏ. Do đó, chi phí tiếp thị sẽ khác nhau và sẽ thay đổi rất nhiều nếu các dịch vụ được thêm vào hoặc bớt đi, yêu cầu về quy mô và chi phí kinh doanh là khác nhau.

Kết luận

Dịch vụ tư vấn marketing giúp đánh giá được điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp, đồng thời chỉ ra các cách cải thiện chiến lược tiếp thị hiện tại. Không chỉ thế, tư vấn còn giúp mở rộng tầm nhìn và tập trung khách hàng mục tiêu trong tương lai, giúp cho công việc kinh doanh của bạn phát triển và đi đúng hướng.

Vì những lý do này, đừng ngần ngại lựa chọn những đơn vị tư vấn Marketing uy tín và giàu kinh nghiệm. Đó là cách giúp bạn có một chiến dịch marketing chính xác nhất và nhanh nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bài đừng ngại ngần liên hệ ngay với Phần mềm Ninja để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Bộ giải pháp phần mềm Marketing Ninja giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY!

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Hotline: 0867 980 006

Để được tư vấn và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm.
Hãy liên hệ với chúng tôi !

 • group

  Group

 • fanpage

  Fanpage

 • hcm

  HCM

 • tiktok phần mềm ninja

  Tiktok

 • kênh youtube phần mềm ninja

  Youtube

0967.922.911