Trong sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0 hiện nay, Marketing là một trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Vị trí Marketing Manager là một trong những mục tiêu của nhiều người trong ngành Marketing. Vậy, Marketing Manager là gì? Để trở thành một Marketing Manager trong thời đại 4.0, bạn cần trau dồi những kỹ năng gì? Hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây. Với sự phát triển của công nghệ, Marketing Manager cần có kiến thức về kỹ thuật số và các công cụ truyền thông xã hội. Ngoài ra, họ còn cần kỹ năng lãnh đạo, quản lý và sáng tạo để đưa ra các chiến lược quảng cáo hiệu quả.

Kỹ năng nào để trở thành Marketing Manager trong thời đại 4.0
Kỹ năng nào để trở thành Marketing Manager trong thời đại 4.0

Marketing Manager là gì?

Trong Tiếng Việt, chức danh "Marketing Manager" có nghĩa là "giám đốc tiếp thị", là người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả để đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến thị trường và tăng doanh thu bán hàng. Ngoài ra, Marketing Manager còn có vai trò trong việc tương tác và duy trì mối quan hệ với khách hàng và đối tác của doanh nghiệp. Họ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing Manager là một vị trí tương đối khó đối với những sinh viên mới ra trường ít trải nghiệm thực tế hay với những người mới bước chân vào ngành Marketing thì đây là con đường khá khó khăn và nhiều thử thách.

Nhiệm vụ của Quản lý Marketing?

Mỗi một Marketing Manager sẽ có những nhiệm vụ cụ thể tùy thuộc vào sản phẩm tiếp thị và yêu cầu của doanh nghiệp. Thế nhưng, phần lớn các công việc chính của một Marketing Manager đều xoay quanh những công việc sau:

Nhiệm vụ của Marketing Manager là lên kế hoạch và triển khai chiến lược Marketing nhằm quảng bá sản phẩm và hình ảnh của công ty. Ông/ Bà cũng phải nghiên cứu các chiến lược phát triển thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Sau đó, đề xuất ngân sách thực hiện chiến lược Marketing cho ban Giám đốc. Marketing Manager phải chịu trách nhiệm phê duyệt và sử dụng nguồn ngân sách một cách hợp lý và hiệu quả. Cùng với đó, Marketing Manager cần lên kế hoạch và đưa ra các giải pháp cho các mục tiêu đề ra và quản lý, điều hành các thành viên vận hành các hoạt động đúng tiến độ đề ra. Ngoài ra, ông/ bà cần xây dựng và thực thi các hoạt động chăm sóc khách hàng, cũng như thiết kế, xây dựng chính sách đặc thù đối với tệp khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Marketing Manager cũng phải báo cáo hoạt động Marketing theo từng khoảng thời gian nhất định như tháng, quý, năm cho ban Giám đốc. Ngoài ra, chức năng của Marketing Manager là xây dựng và định hình các chiến lược Marketing.

Với vai trò quản lý và giám sát các hoạt động Marketing của doanh nghiệp, Marketing manager có trách nhiệm xây dựng và thực hiện chiến lược Marketing chi tiết cho từng giai đoạn kinh doanh. Nhiệm vụ quan trọng khác của Marketing manager là lập ngân sách cho mỗi hoạt động marketing cụ thể, đồng thời kiểm soát việc sử dụng ngân sách một cách chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả và tuân thủ quy định. Công việc này đòi hỏi Marketing manager phải có khả năng quản lý tài chính và định hướng chiến lược rõ ràng để đạt được kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Xây dựng và định hình chiến lược Marketing
Xây dựng và định hình chiến lược Marketing

Đưa ra các giải pháp Marketing cho ban giám đốc

Ngoài việc xây dựng và phát triển chiến lược marketing, vị trí Quản lý Marketing cũng đóng vai trò tư vấn và đưa ra các giải pháp marketing phù hợp để giúp Ban giám đốc đạt được mục tiêu kinh doanh. Những giải pháp này, nếu được lựa chọn đúng đắn và hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các chính sách và mục tiêu kinh doanh một cách thuận lợi hơn. Do đó, ngoài khả năng xây dựng chiến lược, Quản lý Marketing cũng cần có khả năng đưa ra giải pháp marketing phù hợp và hiệu quả.

Triển khai chiến dịch Marketing cho doanh nghiệp.

Sau khi đã xây dựng và định hình chiến lược và kế hoạch marketing chi tiết, Marketing Manager sẽ tổ chức và triển khai công việc theo kế hoạch đã được lập ra. Trong quá trình thực hiện, họ cần giám sát và theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm những sự cố và vấn đề có thể ảnh hưởng đến dự án. Từ đó, họ có thể nhanh chóng đưa ra các giải pháp và khắc phục kịp thời để không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và hình ảnh của thương hiệu. Ngoài ra, Marketing Manager cần thường xuyên đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing và điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết để đảm bảo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản lý và điều hành bộ phận Tiếp thị.

Vai trò quan trọng của Marketing manager là điều phối và quản lý hoạt động của bộ phận Marketing, phân bổ công việc phù hợp cho mỗi nhân viên. Marketing manager cũng phải theo dõi tiến độ công việc của nhân viên để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ với hiệu suất tốt nhất. Quản lý bộ phận Marketing yêu cầu Marketing manager có kỹ năng lãnh đạo, tương tác xã hội và kỹ năng quản lý thời gian để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Quản lý và điều hành hoạt động của phòng ban Marketing
Quản lý và điều hành hoạt động của phòng ban Marketing

Những kỹ năng để trở thành một Marketing Manager trong thời đại 4.0

Marketing Manager là một vị trí lớn và quan trọng trong doanh nghiệp, là mục tiêu nghề nghiệp của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, để trở thành một Marketing Manager xuất sắc cần phải có những kỹ năng quan trọng như: tư duy chiến lược, kỹ năng kỹ thuật số, khả năng phân tích và hiểu khách hàng, kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo. Những yếu tố này sẽ giúp Marketing Manager thành công trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích khách hàng và thị trường.

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất của vị trí Marketing Manager là nắm chắc khả năng đánh giá thị trường. Nếu bạn sở hữu kỹ năng này, bạn sẽ hiểu được những gì thị trường cần và từ đó đáp ứng kịp thời theo nhu cầu của khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trong cùng ngành. Mặc dù các nhà quản lý có thể dựa vào số liệu và báo cáo từ bộ phận nghiên cứu thị trường và chăm sóc khách hàng, nhưng Marketing Manager cần tự mình đánh giá, nghiên cứu và đưa ra phán đoán, phân tích để hiểu sâu hơn về thị trường. Điều này giúp Marketing Manager đưa ra chiến lược và phương án tối ưu và hiệu quả nhất.

Phân khúc thị trường.

Sản phẩm tốt và chiến lược Marketing đúng đắn cũng không đảm bảo thành công nếu không đáp ứng được nhu cầu của thị trường mục tiêu. Vì vậy, Marketing manager cần có cái nhìn tổng thể về thị trường và khách hàng tiềm năng để tối đa hóa doanh thu. Nắm bắt được xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng giúp Marketing manager định hình và thực hiện chiến lược Marketing hiệu quả nhất.

Phân khúc thị trường là 1 trong những kỹ năng quan trọng để trở thành Marketing Manager
Phân khúc thị trường là 1 trong những kỹ năng quan trọng để trở thành Marketing Manager

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích dữ liệu là tiêu chuẩn của Marketing manager để đưa ra chiến lược tối ưu. Với sự phát triển của Digital marketing, kỹ năng này càng quan trọng hơn khi kết hợp với tư duy sáng tạo. Marketing manager giỏi phân tích dữ liệu sẽ dẫn đầu xu hướng với những ý tưởng độc đáo.

Sáng tạo và đam mê trong nghề.

Để theo đuổi bất cứ công việc nào, đặc biệt là trong ngành Marketing – ngành luôn thay đổi và phát triển, bạn cần sự đam mê và sáng tạo. Sáng tạo là yếu tố giúp chiến dịch Marketing đạt được hiệu quả cao nhất, tạo ấn tượng đẹp với người tiêu dùng và giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn với đối thủ trong cùng lĩnh vực. Do đó, sự sáng tạo là một yếu tố không thể thiếu cho các chuyên gia Marketing trong việc đưa ra các ý tưởng mới và mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Việc quan trọng khi lựa chọn công việc là cần chắc chắn rằng bạn đam mê công việc đó. Điều này là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua khó khăn và thử thách trong công việc, cũng như là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho bản thân.

Chuyên môn nghiệp vụ kỹ năng.

Vị trí Marketing manager yêu cầu kiến thức đa dạng, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, thương mại điện tử và digital marketing. Kiến thức này giúp quản lý phát triển và tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Sự phát triển của công nghệ và xã hội đòi hỏi các doanh nghiệp phải trang bị thêm kiến thức để tồn tại và phát triển. Nếu không có sự nắm bắt kiến thức mới nhất, doanh nghiệp sẽ khó có thể cạnh tranh và tồn tại trên thị trường. Điều này càng được thể hiện rõ qua sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, và chỉ những ai có sự chuẩn bị kỹ càng và phù hợp với thị trường mới có thể đạt được thành công.

Kỹ năng chuyên môn giúp Marketing Manager mở ra nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp
Kỹ năng chuyên môn giúp Marketing Manager mở ra nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp

Khả năng giao tiếp

Marketing manager phải làm việc với nhiều phòng ban, khách hàng khác nhau, với tính cách, phong cách và tầm nhìn đa dạng. Do đó, khả năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng để tạo liên kết với nhiều người.

Lập kế hoạch theo thời gian.

Marketing manager cần kiến thức cơ bản, kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn để quản trị Marketing. Với 3 đến 7 chiến dịch marketing mỗi năm, manager không thể làm sâu tất cả các nghiệp vụ. Do đó, quản lý cần phân công và sắp xếp công việc cho nhân viên Marketing.

Kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo là điều bắt buộc cho một Marketing Manager. Nếu thiếu kỹ năng này, người quản lý sẽ không thể giám sát và kiểm soát được đội ngũ nhân viên trong phòng ban, dẫn đến kết quả không như mong đợi. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên cho vị trí này phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lãnh đạo để đảm bảo quản lý hiệu quả.

Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố bắt buộc để trở thành một Marketing Manager
Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố bắt buộc để trở thành một Marketing Manager

Kỹ năng làm việc nhóm

Để thành công trong chiến dịch marketing, việc phối hợp giữa các phòng ban trong công ty như Tài chính, Bán hàng, Quan hệ công chúng,... cũng rất quan trọng để đảm bảo cho quá trình triển khai được diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Marketing Manager cần có kỹ năng giao tiếp để thuyết phục các bộ phận khác hiểu và hỗ trợ trong suốt quá trình triển khai. Đồng thời, bộ phận Marketing cần nắm rõ quy trình, cách đánh giá, đề xuất và giải quyết khi gặp vấn đề để đảm bảo chiến dịch hoạt động theo kế hoạch. Sự phối hợp và giao tiếp chính là yếu tố then chốt để đạt được thành công trong chiến dịch marketing.

Lắng nghe.

Marketing manager cần lắng nghe đồng nghiệp, khách hàng để nhận ra điểm chưa tốt, hạn chế của bản thân, những mục tiêu khách hàng đặt ra để tối ưu chiến lược hiệu quả.

Cơ hội việc làm và mức lương cho vị trí Marketing Manager

Marketing là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động kinh doanh và phát triển thị trường của doanh nghiệp. Ngành này luôn đi đầu trong việc tạo ra xu hướng, năng động và sáng tạo, do đó trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất thu hút sự quan tâm từ nguồn nhân lực hiện nay.

Cơ hội việc làm của vị trí Marketing Manager
Cơ hội việc làm của vị trí Marketing Manager

Tuy nhiên để trở thành một lãnh đạo, một marketing manager thì cần cả một quá trình dài rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân từ kỹ năng chuyên môn đến những yếu tố để trở thành người lãnh đạo toàn diện. Mức lương theo tiêu chuẩn của một Marketing Manager được dao động trong khoảng 50 đến 100 triệu đồng mỗi tháng cũng như tùy thuộc vào kết quả của dự án mà có thể cao hoặc thấp đi.

Kết.

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Phần mềm Ninja về Marketing manager, mong rằng với những chia sẻ chúng tôi cung cấp sẽ giúp trả lời được câu hỏi “Marketing manager là gì và kỹ năng cần thiết nào để trở thành một marketing trong thời đại 4.0”. Nếu có bất kỳ cầu hỏi hay thắc mắc gì về bài viết hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua địa chỉ web hoặc số hotline để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Bộ giải pháp phần mềm Marketing Ninja giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY!

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Hotline: 0867 980 006

Để được tư vấn và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm.
Hãy liên hệ với chúng tôi !

 • group

  Group

 • fanpage

  Fanpage

 • hcm

  HCM

 • tiktok phần mềm ninja

  Tiktok

 • kênh youtube phần mềm ninja

  Youtube

0967.922.911