Thời đại kỹ thuật số lên ngôi, việc người dùng thường xuyên sử dụng các thiết bị để truy cập vào Internet đã trở thành lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, cụm từ Internet lại thường xuyên bị nhầm lẫn với cụm từ Wifi do mọi người thường xuyên sử dụng luân phiên cả hai thuật ngữ này. Vậy bạn có tò mò chính xác Internet là gì? Và lịch sử hình thành, phát triển của Internet như thế nào không? Hãy để Phần mềm Ninja chỉ dẫn cho bạn thông qua bài phân tích dưới đây!

Internet là gì?

Internet tiếp cận người dùng giống như một phương tiện truyền thông công cộng vào những năm 1990 và đã dần trở thành một một nền văn minh không thể thiếu trong cộng đồng. Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) chính là tiền thân của công nghệ internet với ý tưởng sáng tạo một mạng lưới mở ra một hình thức giao tiếp mới giữa các trường đại học. Theo thời gian, lĩnh vực công nghệ ngày càng được cải tiến khiến cho internet hoàn toàn có thể thích nghi và thậm chí còn trở thành một mạng lưới khổng lồ, tiếp cận toàn thế giới.

Thuật ngữ Internet được hiểu là hệ thống mạng lưới máy tính được kết nối với nhau. Người dùng từ thiết bị này có thể kết nối, giao tiếp, chia sẻ thông tin với đối phương thông qua một máy chủ khác nhờ vào đường truyền điện tử.

Xem Thêm: Marketing bản địa hóa là gì? Hãy hiểu rõ xương sống của chiến lược marketing thành công!

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Website là gì? #7 cách bảo mật website toàn diện và hiệu quả nhất

Lịch sử hình thành và phát triển của mạng Internet

Như đã nói ở trên, tiền thân của internet chính là mạng ARPANET. Cơ quan ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ đã kết nối 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm:  Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Tại đây mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được tạo ra.

Thuật ngữ “Internet” lần đầu được phổ cập vào khoảng năm 1974 và được gọi là mạng ARPANET. Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet. Tuy nhiên, sau một thời gian khi mà tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Hầu hết các doanh nghiệp đã quyết định chuyển từ mạng ARPANET sang mạng NSFNET. Điều này đã khiến cho mạng ARPANET phải ngừng hoạt động sau 20 năm (cụ thể là vào năm 1990) do không còn hiệu quả.

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Xem Thêm: Nhà gần trường mầm non nên kinh doanh để hiệu quả

Với khả năng kết nối mở, Internet đã trở thành mạng kết nối phủ sóng rộng nhất trên thế giới, nó được mệnh danh là mạng của các mạng và xuất hiện trong mọi lĩnh vực từ thương mại, chính trị, quân sự đến nghiên cứu các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, xã hội,… Từ đó, các dịch vụ thông qua Internet cũng không ngừng phát triển và giúp loài người bước sang một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên của thương mại điện tử.

Lợi ích của mạng Internet là gì?

Internet đã mạng lại rất nhiều sự thay đổi và phát triển trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới. Nó đã giúp cải thiện cả mặt tinh thần lẫn vật chất trong đời sống con người. Dưới đây là 4 lợi ích chính của mạng Internet:

Kho lưu trữ thông tin lớn

Internet giống như một kho lưu trữ lượng thông tin khổng lồ. Bất kỳ thông tin gì thắc mắc người dùng chỉ việc tìm kiếm thông qua các công cụ hỗ trợ như Google thì dữ liệu bạn cần tìm hiểu sẽ hiện ra trong tích tắc.

Để tra cứu thông tin nhanh chóng và tiện lợi nhất người ta sẽ ưu tiên lựa chọn việc sử dụng Internet. Chính vì vậy, mạng Internet giống như một cuốn từ điển bách khoa toàn thư. Tuy nhiên, không phải bất kỳ kiến thức nào cũng được chia sẻ và đăng tải lên Internet.

Tạo môi trường kinh doanh

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Thay vì chỉ có thể mua bán hàng hoá trực tiếp ngoài các cửa hàng như trước đây thì nhờ có mạng Internet mà người bán và người mua có thể không cần gặp gỡ trực tiếp nhau nhưng vẫn có thể mua hàng. Thậm chí hiện nay nhờ có Internet, những sàn thương mại điện tử ra đời, người bán có thể tạo shop online bày bán các mặt hàng kèm thông tin trên đó và người mua chỉ cần thực hiện vài thao tác đã có thể mua hàng. Điều này giúp cho môi trường kinh doanh số phát triển rất nhiều.

Giải trí phong phú

Một điều thú vị và cần thiết nhất của mạng Internet đó là giúp người dùng giải trí, chính điều này mà internet đã thành công thu hút lượng người sử dụng khổng lồ trên toàn thế giới. Tất cả mọi lĩnh vực giải trí như phim ảnh, văn học, trò chơi, ca nhạc,… đều có sẵn trên Internet. Hơn thế, người dùng có thể truy cập gần như là miễn phí hoàn toàn chỉ bằng một chiếc smartphone hay máy tính cá nhân. Bản thân bạn sẽ là người quyết định việc mình tiếp cận những lĩnh vực nào trên Internet. Nó thật sự là một trải nghiệm khác biệt so với những chương trình giải trí qua truyền hình hay báo đài truyền thống.

Kết nối người dùng

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Đã qua lâu rồi cái thời người với người chỉ có thể liên lạc với nhau qua những cuộc gọi, kết nối truyền thống. Nhờ có Internet, chỉ với một cú click là bạn đã có thể truyền đi những dòng tin nhắn đến đối phương dù ở bất kỳ đâu. Đặc biệt hơn, với sự ra đời của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… mà quá trình kết nối mọi người với nhau thông qua internet ngày càng dễ dàng.

Nghiên cứu về hành vi sử dụng Internet của người lớn tuổi

Xem Thêm: Cách kinh doanh giày dép đạt hiệu quả cao

Một số mặt trái của internet

Lợi ích của internet là không thể phủ nhận vậy còn những tác động tiêu cực của mặt trái internet là gì?

Con người lười vận động hơn: Internet bao hàm các hình thức giải trí rất phong phú. Vì thế, sức hut của internet khiến nhiều người dành thời gian cho nó ví dụ như: chơi game, xem phim… và trở thành những “con nghiện” Internet. Việc ít vận động sẽ gây ra các bệnh về mắt, xương khớp và sức đề kháng của con người cũng kém hơn.

Mất kiểm soát nội dung độc hại: Nhiều nội dung trên mạng Internet không được kiểm soát có thể ảnh hưởng đến tâm hồn thế hệ trẻ gây ra những tư tưởng lệch lạc. Thậm chí, nếu sử dụng internet không đúng cách còn là nơi tiếp tay cho nhiều tệ nạn xã hội như đánh bạc, lừa đảo, tội phạm an ninh mạng…

Sự khác biệt giữa WiFi và Internet

Thuật ngữ WiFi và Internet thường xuyên được sử dụng thay phiên nhau, tuy nhiên về nhiều mặt thì hai khái niệm này có nhiều sự khác biệt.

Khái niệm

WiFi là công nghệ mạng không dây giúp người dùng có thể sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính, laptop,… để truy cập vào WiFi để kết nối với mạng Internet.

Còn internet lại giống như một phương tiện nhằm duy trì sự kết nối giữa hàng triệu thiết bị điện tử trên toàn cầu bằng cách sử dụng cáp, đường dây điện thoại, vệ tinh hoặc kết nối không dây. Internet như một hệ thống mạng lưới liên kết với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập và chia sẻ thông tin thông qua cổng chủ.

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Công nghệ

Về mặt công nghệ, WiFi là công nghệ không dây sử dụng sóng vô tuyến để truyền và nhận tín hiệu từ các thiết bị có tính khoảng cách để truy cập Internet.

Mặt khác, Internet là một mạng viễn thông kết nối tất cả các thiết bị trên toàn cầu cho phép người dùng truy cập dữ liệu thông tin từ các máy tính khác trên toàn thế giới bằng giao thức TCP/IP, trong khi WIFi thì chỉ có thể truy cập mạng Internet mà thôi.

Hoạt động

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Sự khác biệt giữa WiFi và Internet là gì? WiFi thì sử dụng tần sóng vô tuyến để truyền, nhận thông tin qua mạng nhưng lại bị giới hạn bởi tần số bán kính mà các thiết bị truy cập. Cục nguồn WiFi được gọi là điểm truy cập và các thiết bị xung quanh với khoảng cách nhất định mới có thể sử dụng. Và hơn hết, chỉ có những thiết bị được trang bị bộ điều hợp mạng không dây mới có thể kết nối WiFi.

Ngược lại thông tin được truyền qua Internet bằng cách sử dụng tập hợp các quy tắc xác định trước do bộ TCP/IP điều chỉnh. Các giao thức này cung cấp giúp cho các thiết bị có thể hiểu và truyền dữ liệu. Tuy nhiên, muốn sử dụng Internet thì thiết bị phải được lắp đặt kỹ càng.

Các trình duyệt Internet phổ biến nhất

Google Chrome

Google Chrome là trình duyệt được người dùng tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng bởi giao diện đơn giản, thân thiện cùng với đố là tốc độ web mượt mà, nhanh chóng và ổn định lại tích hợp nhiều tiện ích.

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Cốc Cốc

Tiếp sau trình duyệt Google Chrome đó là Cốc Cốc. Trình duyệt này nhiều năm liền giữa vị trí phổ biến thứ hai tại Việt Nam. Cũng tương tự như Google, Cốc Cốc đem lại cho người dùng những tiện ích tích hợp đa dạng, phù hợp với người dùng Việt.

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Microsoft Edge

Trình duyệt Microsoft Edge là web thay thế cho Internet Explorer hoạt động trên Windows. Khả năng lướt web củ Microsoft Edge cực nhanh, đây cũng là công cụ thay thế cho các trình đọc file đuổi *.pdf

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Safari

Nếu bạn là fan của nhà Táo chạy bởi hệ điều hành IOS và Mac OS chắc chắn không thể không biết trình duyệt Safari. Trình duyệt này chỉ có thể sử dụng cho hệ sinh thái của Apple vậy nên tính phổ biến không cao bằng các loại web trên. Tuy nhiên, tính bảo mật và giao diện dễ sử dụng của trình duyệt này lại ăn điểm cao đối với người dùng.

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Bản cập nhật trình duyệt Safari chắc chắn sẽ khiến các Marketer bất ngờ

Mozilla Firefox

Hiện tại, Mozilla Firefox đang nằm trong top các trình duyệt web hàng đầu và có lượng người dùng tải về rất lớn. Friefox mang lại những trải nghiệm thú vị cho người dùng với điểm nổi bật là chế độ ẩn danh Private Mode lướt web không để lại dấu vết.

Khám phá Internet - Lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng

Kết luận

Qua bài phân tích trên, Phần mềm Ninja chắc chắn bạn đọc đã có thể hiểu rõ về cội nguồn cũng như các vấn đề xung quanh Internet là gì? Nhờ có internet mà đời sống về tinh thần lẫn vật chất của chúng ta ngày càng được cải thiện. Hãy dùng internet đúng cách, đúng mục đích và sử dụng mạng một cách lành mạnh các bạn nhé!

Thảo Triệu – Phần mềm Ninja

Bộ giải pháp phần mềm Marketing Ninja giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY!

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Hotline: 0867 980 006

Để được tư vấn và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm.
Hãy liên hệ với chúng tôi !

 • group

  Group

 • fanpage

  Fanpage

 • hcm

  HCM

 • tiktok phần mềm ninja

  Tiktok

 • kênh youtube phần mềm ninja

  Youtube

0967.922.911