Trượt đại học không phải là điều mong muốn của bất kỳ thí sinh nào tham gia kỳ thi. Với mức cạnh tranh khốc liệt để vào các trường đại học danh giá hiện nay, tỷ lệ trượt đại học là rất cao. Tuy nhiên, đối với nhiều người, rớt đại học được coi là một thảm họa. Tuy vậy, vẫn có những bạn học sinh luôn tìm cho mình một hướng đi riêng sau khi trượt đại học. Vậy khi trượt đại học, chúng ta nên làm gì? Có nên chờ đợi một năm để thi lại đại học hay không?

I. 7 điều cần làm khi trượt đại học

Trượt đại học có thể là một trải nghiệm khó khăn, nhưng nếu bạn đối mặt với nó đúng cách, bạn có thể học hỏi và phát triển nhiều hơn. Dưới đây là 8 điều cần làm khi trượt đại học:

Trượt đại học thì làm gì?
7 bước thay đổi tư duy, định hướng

 

>> Xem thêm: Thương mại điện tử học trường nào? Top những trường học thương mại điện tử uy tín nhất

1. Hãy cho phép mình buồn một chút

Nỗi buồn là cảm giác mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải khi không thể đạt được mục tiêu mà mình đã hướng đến. Vì vậy, bạn có quyền cảm thấy buồn một chút, không ai có thể cấm cản cảm xúc của bạn vào thời điểm này, đặc biệt nếu kết quả không phản ánh đúng nỗ lực của bạn.

Tuy nhiên, một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời hãy khóc nếu bạn muốn. Bởi vì khóc giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn. Sau tất cả, bạn cần nhanh chóng củng cố tinh thần và xác định những hướng đi tiếp theo trong cuộc sống của mình nhé!

Trượt đại học là một thử thách lớn, tuy nhiên, điều quan trọng là đừng bị nản lòng. Đừng để thất bại khiến bạn đánh mất niềm tin vào chính mình và khả năng của mình. Hãy coi đó như một cơ hội để học hỏi và phát triển. Hãy đối mặt với sự thật và đừng trốn tránh. Bạn vẫn là bạn như ngày hôm nay, với đầy đủ tính cách tốt đẹp, vì một kỳ thi không thể quyết định toàn bộ cuộc sống của bạn.

2. Một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời

Trượt đại học không phải là thất bại cuộc đời. Nhiều người đã trải qua điều này và vẫn thành công trong cuộc sống của họ. Các bậc tiền bối như Albert Einstein hay Thomas Edison cũng từng bị nhận xét là nghịch ngợm và thiếu năng lực, nhưng họ không bị đánh gục và đã phát triển bản thân mạnh mẽ. Do đó, không kỳ thi nào có thể quyết định cuộc đời bạn, chỉ là liệu bạn có chấp nhận điều đó hay không mà thôi.

Bạn có thể không may mắn bị trượt đại học, tuy nhiên, điều quan trọng là cách bạn đối mặt với sự thật như thế nào và giải quyết vấn đề sao cho đúng hướng nhất.

3. Tìm lời khuyên từ người đi trước 

Hãy tìm kiếm những người đã từng trượt đại học nhưng hiện đang thành công để thu thập những lời khuyên hữu ích. Nhưng hãy lưu ý chỉ nên lắng nghe những người đã vượt qua khó khăn và đạt được thành công thực sự. Bạn không nên học từ những người đã từ bỏ giữa chừng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng hàng ngàn câu chuyện tương tự với câu chuyện của bạn. Vì số lượng những người trượt đại học không ít hơn số người đã tốt nghiệp. Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết mọi người đã tìm thấy con đường riêng của mình và đạt được thành công trong cuộc sống.

Tìm lời khuyên từ người đi trước 
Tìm lời khuyên từ người đi trước

 

4. Lên kế hoạch cho chính mình

Việc quan trọng nhất mà bạn cần phải làm đó là lên kế hoạch cho bản thân. Tuyệt đối không để thời gian của mình rơi vào nhàn rỗi. Bạn cần phải đánh giá lại tình hình của mình và tìm hiểu nguyên nhân của việc rớt để có những bước đi phù hợp. Hãy tự hỏi bạn đã làm gì sai và có những điểm cần cải thiện để đạt được mục tiêu.

Bạn cần tìm ra điểm mạnh nhất của mình. Hãy xác định mục tiêu của mình và hướng đi tiếp theo. Việc lựa chọn ngành học luôn có tầm quan trọng vì nó sẽ xác định cuộc đời bạn. Bạn có thể chọn giữa các lựa chọn như thi lại đại học, tìm một trường cao đẳng hoặc trung cấp, học nghề hoặc tìm việc làm kiếm thêm kinh nghiệm, và nhiều hướng đi khác.

5. Tìm kiếm thông tin

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nếu chịu khó tìm kiếm thông tin. Hãy tìm kiếm dựa trên các từ khóa liên quan đến khóa học mà bạn cho rằng phù hợp. Lập bảng so sánh thông tin mà bạn tìm được, bao gồm chuyên ngành, bằng cấp, học phí, uy tín, và thời gian học. Chọn ra từ 3-5 giải pháp, không quá nhiều và không quá ít.

Tuyệt đối không nên quá tin vào thông tin trên mạng hay những lời quảng cáo hấp dẫn. Tốt nhất là tìm hiểu từ khoảng ba người đang học tại nơi bạn định điều tra để đảm bảo có thông tin chính xác. Hãy đến tận nơi để dễ dàng thu thập thông tin. Tránh những nơi kém chất lượng, vì nó chỉ làm bạn thêm chán nản và thất vọng. Cần xác định rõ mục tiêu học tập là kiến thức và kỹ năng. Thành công phụ thuộc vào khả năng làm việc, và bằng cấp chỉ là tấm vé để vào cửa.

6. Thực hiện kế hoạch

Hãy lên kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu. Xác định các bước cần thiết, thời gian cần để thực hiện và nguồn lực cần có. Bạn có thể đăng ký vào một trường khác, hoặc tham gia các chương trình đào tạo khác để phát triển kỹ năng của mình. Đặt ra kế hoạch càng chi tiết, mục tiêu mà bạn luôn hướng tới sẽ dễ dàng thành công hơn rất nhiều.

7. Quyết tâm

Khi đã chọn một nơi học cho bản thân, hãy đặt mục tiêu cao và quyết tâm thực hiện. Tương lai của bạn phụ thuộc vào quyết định. Trên thực tế, cuộc sống không bao giờ công bằng hoàn toàn. Dù may mắn hay không may mắn, bạn không thể thay đổi điều đó. Nếu bạn không thể kiểm soát sự may mắn, hãy tập trung vào việc phát triển kiến thức, kỹ năng và ý chí của mình. Điều đó sẽ giúp bạn đạt được thành công hơn.

II. Hướng đi nào tốt nhất khi bạn trượt đại học?  

Trượt đại học tuy là điều không đáng có, nhưng không có nghĩa tương lai của bạn hoàn toàn dập tắt. Có rất nhiều lựa chọn mà bạn có thể hướng đến nếu không may trượt đại học:

1. Tham gia xét tuyển bổ sung hoặc học bạ

Nếu không đủ điểm trúng tuyển trong đợt 1, bạn có thể tham gia xét tuyển bổ sung hoặc dựa vào học bạ để đăng ký vào trường đại học. Hãy theo dõi thông báo từ các trường và tìm hiểu điểm số cần thiết để lựa chọn trường phù hợp.

Những trường hợp sau đây thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung:

- Thí sinh trượt tất cả nguyện vọng đã đăng ký trong đợt 1

- Thí sinh đỗ nguyện vọng đã đăng ký nhưng không xác nhận nhập học

- Trong đợt 1, thí sinh không đánh dấu tích vào ô “Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển Đại học, Cao đẳng”.

2. Thi lại đại học

Bạn vẫn có thể thi lại đại học vào năm sau. Hãy dành thời gian để ôn tập và tham gia kỳ thi THPT để cố gắng trở thành sinh viên của ngôi trường mà bạn mong muốn. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục trở thành một sinh viên tại trường mà bạn yêu thích, bạn hoàn toàn có thể dành một năm để ôn tập và tham gia kỳ thi kế tiếp.

Thi lại đại học
Thi lại đại học

 

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc tự ti khi so sánh với bạn bè cùng lứa. Tuy nhiên, việc theo đuổi ước mơ không bao giờ là quá muộn. Chỉ cần bạn có đam mê, lòng nhiệt huyết và sự nỗ lực, bạn sẽ thu hoạch được thành quả xứng đáng. Hãy bắt đầu sẵn sàng ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho việc tiếp tục ôn tập, rút kinh nghiệm từ kỳ thi vừa qua và bổ sung những kiến thức còn thiếu sót của bản thân. Hãy củng cố tâm lý mạnh mẽ để viết tiếp ước mơ và chinh phục cánh cửa đại học.

3. Học cao đẳng

Rớt đại học không ngăn cản bạn theo học cao đẳng. Khi bạn trượt đại học vẫn có thể xét vào cao đẳng, và đó có thể là một lựa chọn để bạn tiếp tục theo đuổi ước mơ. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về hai loại cao đẳng khác nhau là cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy.

Một lợi thế của việc theo học cao đẳng chính quy là sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học liên thông lên đại học và nếu hoàn thành, sẽ nhận được bằng đại học. Tùy thuộc vào ngành nghề bạn quan tâm, bạn có thể lựa chọn trường cao đẳng phù hợp với mình. Dù là cao đẳng nghề hay cao đẳng chính quy, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng Cử nhân Cao đẳng.

4. Đi du học

Bạn nên coi du học không chỉ là một lối thoát khi trượt đại học, mà hãy xem nó như một cơ hội mới để tiếp tục theo đuổi ước mơ của bạn. Đây có thể là một quá trình chuẩn bị tương tự như kỳ thi THPT, thậm chí có thể khó khăn hơn. Bạn cần phải xác định rõ về quốc gia mà bạn muốn đi du học (bao gồm ngôn ngữ, văn hóa, trường học và cơ hội việc làm, mức lương...) và cuối cùng là chi phí. Du học không phải là lựa chọn hàng đầu nếu bạn thiếu quyết tâm và không có đủ tài chính để thực hiện.

Trượt đại học thì làm gì?
Đi du học

 

>> Xem thêm: Nhân viên sale là gì? Các kỹ năng cần thiết của một nhân viên Sale

5. Theo học tại các học viện uy tín

Khi trượt đại học, bạn còn một phương án khác là theo học tại các học viện uy tín. Tùy vào ngành nghề mà bạn quan tâm có thể tìm kiếm các học viện phù hợp. Hiện nay, có nhiều học viện được đánh giá cao về đào tạo chuyên môn sâu, tập trung vào nghiên cứu và thực hành, và đa dạng lĩnh vực. Những ưu điểm khi theo học tại các học viện:  

- Môi trường học tập đầy đủ tiện nghi với cơ sở vật chất hiện đại, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của học viên và hỗ trợ tối đa trong quá trình học tập và thực hành.

- Phương pháp giảng dạy kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

- Sử dụng giáo trình chuẩn quốc tế, được cập nhật thường xuyên để theo kịp xu hướng mới trên thế giới.

- Lộ trình giảng dạy bài bản, đi từ cơ bản đến nâng cao.

- Đội ngũ giảng viên có chuyên môn, kinh nghiệm và đam mê với ngành.

6. Học nghề

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy chuyên về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề nghiệp. So với cao đẳng nghề, trung cấp nghề có ít lý thuyết hơn và tập trung vào thực hành chuyên sâu hơn. Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề, bạn sẽ nhận được bằng trung cấp nghề. Theo quy định, bằng cao đẳng nghề có giá trị cao hơn bằng trung cấp nghề vì nằm ở bậc đào tạo cao hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thực tế của bạn.

Nếu bạn trượt đại học và muốn nhanh chóng đi làm, trung cấp nghề là sự lựa chọn phù hợp với mức học phí thấp hơn và thời gian học ngắn hơn so với cao đẳng nghề. Tùy thuộc vào ngành nghề, bạn cần nâng cao các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, giao tiếp, chăm sóc khách hàng... để cạnh tranh và tiến xa trong công việc.

Trượt đại học
Học nghề

 

7. Đi làm kiếm tiền

Không ít sĩ tử quyết định đi làm ngay sau khi biết kết quả trượt đại học. Và điều này hoàn toàn không có gì sai, đặc biệt đối với những người đối diện với khó khăn về tài chính hoặc muốn trải nghiệm công việc thực tế trong xã hội. Trong thời điểm này, bạn có thể học hỏi thêm những kỹ năng mềm từ các công việc trong lĩnh vực hoạt động như pha chế, thu ngân, nhân viên bán hàng, đặc biệt là trong ngành F&B.

Nhiều thương hiệu lớn thường có sẵn các lộ trình thăng tiến cho những người muốn gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, để đạt đến các vị trí cao hơn, bạn vẫn cần có bằng đại học hoặc cao đẳng.

Vì vậy, việc đi làm ngay sau khi trượt đại học chỉ là một phương án phụ để tích lũy kinh nghiệm. Song song với đó, bạn cần lên kế hoạch học tập phù hợp và sở hữu một tấm bằng để dễ dàng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

III. Top những nghề hot cho bạn khi trượt đại học?

Trước khi quyết định chọn ngành nghề, các bạn nên xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo sự lựa chọn phù hợp. Một trong những yếu tố quan trọng là xem xét nhu cầu của xã hội và tiềm năng phát triển của ngành nghề trong tương lai. Đồng thời, cần xem xét thời gian học, chi phí và cơ hội đầu ra của ngành đó. Ninja sẽ giới thiệu đến bạn các ngành nghề đang đặc biệt "thiếu" nhân lực hiện nay và có xu hướng tăng cao về nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.

Các nghề sửa chữa

Theo thông tin từ báo Pháp Luật và Xã hội, các ngành nghề như sửa chữa điện thoại, máy tính, lắp ráp và sửa chữa xe hơi... được xem là những ngành học nên lựa chọn nhất.  Đa số các bạn nam thường chọn con đường này vì đây là những nhu cầu phổ biến, mang lại nguồn thu nhập ổn định và có tiềm năng trở thành chủ doanh nghiệp trong tương lai.  Tuy nhiên, các ngành nghề sửa chữa không có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Lâu dài, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và không hài lòng.

Nhà hàng – khách sạn – du lịch (Hospitality Industry)

Được xem là một trong những ngành kinh tế tiềm năng của Việt Nam, ngành Du lịch và Dịch vụ (Hospitality) đang đối diện với vấn đề nghiêm trọng về thiếu hụt lao động. Đặc biệt, với sự tăng trưởng hàng năm của lượng khách du lịch nước ngoài lên tới 10%, việc các sinh viên trong ngành Hospitality được trang bị kỹ năng ngoại ngữ là vô cùng quan trọng. Sau khi quốc tế mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, ngành Hospitality đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực tăng cao, đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu bạn là người năng động, đam mê khám phá và sở hữu sự lanh lợi, thì đây thực sự là ngành mà bạn không thể bỏ qua.

Trượt đại học
Nhà hàng – khách sạn – du lịch (Hospitality Industry)

 

Digital Marketing

Trong thời đại 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và sự lan rộng của các mạng xã hội, người dùng chỉ cần kết nối Internet là có thể truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi. Theo thống kê từ We Are Social, có hơn 70 triệu người dân Việt Nam sử dụng Internet. Sự phụ thuộc vào mạng trực tuyến đã làm cho Digital Marketing trở thành một ngành nghề đang thịnh hành, nhờ tính tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng và khả năng đo lường chính xác kết quả của chiến dịch. 

Digital Marketing không chỉ giới hạn trong việc chạy quảng cáo, mà còn bao gồm nhiều hoạt động khác như Affiliate Marketing, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, Email Marketing hay Mobile Marketing... Điều này tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho những ai theo đuổi ngành này. 

Tuy nhiên, Digital Marketing cũng có những nhược điểm, bởi nó phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số và các nền tảng trực tuyến, cũng như xu hướng và công nghệ thường thay đổi liên tục, đòi hỏi các chuyên gia Digital Marketing phải không ngừng cập nhật để bắt kịp xu hướng. 

Công nghệ thông tin (CNTT)

Là một trong những ngành thiếu nhân lực nghiêm trọng, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn thành thạo, Công nghệ thông tin (CNTT) là lựa chọn đáng xem xét. Công việc yêu cầu người học có tư duy logic, vì hầu hết công việc trong lĩnh vực này liên quan đến sử dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin và dữ liệu. Có nhiều cơ hội việc làm trong ngành CNTT như: kỹ sư phần mềm, lập trình game, quản lý dữ liệu, quản trị mạng hay lập trình viên... Ngoại việc thành thạo ngoại ngữ cũng là một điểm mạnh giúp bạn dễ dàng tìm việc làm tại các công ty đa quốc gia, mở ra cơ hội làm việc và hội nhập với thị trường quốc tế.

Thiết kế đồ họa

Các bộ nhận diện thương hiệu (logo, brochure, catalog...), poster phim hay các tấm áp phích quảng cáo mà chúng ta thường thấy, đều là sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa. Trong thời đại số hiện nay, người xem luôn ưa thích các nội dung được truyền tải ngắn gọn thông qua hình ảnh bắt mắt. 

Những nhà thiết kế đóng vai trò như những phù thủy, biến những nội dung khô khan thành các sản phẩm hấp dẫn và thu hút. Thiết kế đồ họa có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh trong lòng khách hàng và thúc đẩy doanh thu. 

Ngành này đòi hỏi người học phải có tính sáng tạo, năng động, luôn học hỏi và cập nhật kiến thức liên tục, cùng với tư duy thẩm mỹ tốt. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ càng để xem liệu bạn phù hợp với ngành này hay không nhé.

Thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa

 

Ngành làm đẹp

Với ngành này, bạn sẽ có cơ hội phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau như spa, phun xăm thẩm mỹ, làm móng hoặc trang điểm... Bất kỳ ai đều yêu thích cái đẹp, đi cùng với sự phát triển của xã hội khiến nhu cầu làm đẹp của người tiêu dùng ngày càng tăng cao hơn. Do đó, ngành chăm sóc sắc đẹp trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết và không có dấu hiệu lỗi thời. Tuy nhiên, tương tự như các ngành sửa chữa, ngành làm đẹp cũng không có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Vì vậy, không có gì đáng sợ khi trượt đại học nếu bạn có quyết tâm và định hướng rõ ràng. Hy vọng bài viết này mang lại động lực để bạn tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

Bộ giải pháp phần mềm Marketing Ninja giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY!

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797

Hotline: 0867 980 006

Để được tư vấn và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm.
Hãy liên hệ với chúng tôi !

 • group

  Group

 • fanpage

  Fanpage

 • hcm

  HCM

 • tiktok phần mềm ninja

  Tiktok

 • kênh youtube phần mềm ninja

  Youtube

0967.922.911